Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu tuổi thì tốt nhất?

Ngày đăng 11/07/2019 15:09

Tập xà đơn cho trẻ là một trong những phương pháp được khuyến khích nhằm giúp trẻ phát triển thể chất một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thắc mắc không biết nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu tuổi thì tốt nhất?

Những năm gần đây việc phát triển thể chất cho trẻ rất được các bậc phụ huynh quan tâm, một trong những phương pháp phát triển thể chất được đánh giá là tốt và hiệu quả đó chính là cho trẻ tập xà đơn. Phương pháp tập xà đơn cho trẻ đã được áp dụng tại các nước phương Tây từ lâu nhưng cho đến thời gian gần đây ở Việt Nam các bậc phụ huynh mới quan tâm và đi vào áp dụng.

Lợi ích từ việc tập xà đơn cho trẻ

Tập xà đơn là phương pháp tập có tác dụng kẽo dãn cơ đồng thời giải phóng áp lực của trọng lượng cơ thể lên các khớp sụn từ đó kích thích sự tăng trưởng của các sụn xương và điều này tất nhiên sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn so với những trẻ không được tập luyện thường xuyên.

Ngoài ra, việc tập xà đơn cho trẻ còn giúp luyện tập sức bền của trẻ, sự tập trung và kiên nhẫn khi luyện tập. Chính vì thế, xà đơn là phương pháp luyện tập rất được yêu thích.

Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu tuổi thì tốt nhất?

Để trả lời cho câu hỏi nên tập xà đơn cho trẻ từ bao nhiêu tuổi là tốt nhất có khá nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra.

Nhiều người cho rằng không nên tập xà đơn cho trẻ quá sớm mà chỉ nên cho trẻ bắt đầu tập khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì 14 – 15 tuổi. Độ tuổi này tập sẽ an toàn vì trẻ đã biết nhận biết và tự bảo vệ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai lầm vì nếu đến độ tuổi này mới luyên tập thì chắc chắn trẻ sẽ không đạt được độ cao tối ưu nhất khi đến tuổi trưởng thành.

Theo các chuyên gia khoa học Mỹ, các bé trên 12 tháng tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với xà đơn, ở độ tuổi này chúng sẽ bắt đầu với ỹ năng cầm nắm và leo trèo khi tiếp xúc với xà từ đó tăng cường vận động thể lực đồng thời đã có thể phát triển cơ tay, chân hơn thế nữa là tạo cho trẻ thói quen và sự yêu thích vận động.

Tuy nhiên, ở độ tuổi này khi tập với xà chúng cần có sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ bởi chúng chưa ý thức được nguy hiểm và an toàn.

Độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu tập xà đơn cho trẻ là khoảng từ 3 – 4 tuổi, khi trẻ đã bắt đầu ý thức hơn và có đủ thể lực để tập luyện chính vì thế sẽ giảm nguy cơ chấn thương khi luyện tập một cách thấp nhất.

Lưu ý khi tập xà đơn cho trẻ

Không giống như người lớn trẻ em tập xà chỉ với mục đích phát triển chiều cao vì thế bố mẹ chỉ nên cho em tập treo người trên xà chứ không nên cho trẻ các tư thế tập đưa cằm lên xà hay các động tác tập khó hơn.

Nên khuyến khích trẻ tập bật cao sau đó đu người lên xà để kích thích sức bật của cơ thể. Bên cạnh đó, nên để độ cao của xà vừa phải điều này sẽ giúp trẻ có thể rướn lên nhằm phát triển chiều cao cho trẻ.

Đến giai đoạn trẻ được 7 -10 tuổi bố mẹ có thể cho con tập với tư thế hai tay nắm xà rộng bằng vai và giữ nguyên tư thế này từ 10 – 15 giây hoặc cũng có thể tập lên xà được rồi.

Nếu tập với xà đơn trong nhà bạn có thể tập cho trẻ bất cứ thời điểm nào cũng được tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất để phát triển chiều cao là lúc trẻ đi ngủ chính vì thế tập cho trẻ trước lúc đi ngủ sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Tập xà đơn cho trẻ mang đến rất nhiều lợi ích, hãy cho trẻ niềm vui qua mỗi lần tập luyện cùng bố mẹ điều này sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện chứ không chỉ dừng lại ở việc phát triển chiều cao.

 

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, dụng cụ tập ngoài trời.

 


Bài viết khác