Phương pháp massage bấm huyệt hạ huyết áp

Ngày đăng 11/03/2020 15:36

Theo Đông y, huyết áp cao được miêu tả với những tên gọi như “đầu thống”, “huyền vựng”, “Tâm quý, chính xung”, “tâm thống”. 

Phương pháp massage bấm huyệt hạ huyết áp

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap

Huyết áp cao là nguyên nhân gây nên  các nguy cơ tai biến mạch máu não, phình động mạch, suy tim, suy thận mãn… rất nguy hiểm đối với tính mạng con người. Vì thế, phải thường xuyên theo dõi và điều trị tình trạng huyết áp cao một cách kịp thời.

Trong y học cổ truyền, massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị bệnh về huyết áp lâu dài, an toàn và hiệu quả đối với người bệnh.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-1

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về một số nguyên nhân gây huyết áp cao đó là:

-    Tình chí: vui, buồn, stress, căng thẳng, giận dữ, kinh sợ…(tức là do trạng thái tâm lý tính cảm.

-    Ăn uống: chế độ ăn quá mặn, nhiều chất béo, chất kích thích, rượu bia…

-    Chế độ làm việc sinh hoạt:  lực lâu ngày, rối loạn chức năng tạng phủ.

-    Các tạng: tâm,tỳ, gan, thận, mất, điều hòa do béo phì.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-2

Huyết áp cao là căn nguyên của nhiều chứng bệnh. Bởi một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng âm dương, các cơ quan bộ phận liên hệ với nhau theo qui luật tương sinh, tương khắc. Do đó, khi cơ thể mất cân bằng âm dương ở một bộ phận nào đó thì gây nên đau yếu và một bộ phận đau yếu sẽ làm giảm tương tác, ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận còn lại.

Nguyên lý hoạt động này của cơ thể chứng tỏ huyết áp cao sẽ dẫn đến âm dương lưỡng hư khiến cho cơ thể suy nhược , làm đảo lộn chức năng hoạt động của các cơ quan chức năng dẫn đến những di chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-3

Phương pháp massage bấm huyệt điều trị huyết áp cao là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, giúp giảm huyết áp ngay tại chỗ trong lúc nguy cấp. Sau đây là 5 bước thực hiện day ấn huyệt giúp giảm huyết áp khi huyết áp tăng cao:

Bước 1: Đặt 4 ngón tay (trừ ngón cái) ngang trán, bắt đầu từ giữa trán miết ra hai bên thái dương; thực hiện 30 lần.

Bước 2: Dùng 5 ngón tay trải từ chân tóc trước trán qua đỉnh đầu ra phía sau gáy theo kiểu dùng lược chải đầu 30 lần.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-4

Bước 3:ấn vào các huyệt của người bênh: Huyệt ấn đường nằm giữa hai đầu lông mày; huyệt Thái dương ; huyệt Bách hội ở trên đỉnh đầu; day ấn huyệt phong trì khoảng 15 làn; day ấn huyệt khúc trì nằm ở hai bên tay phải và trái, mỗi bên day 30 lần; Day ấn huyệt Nội quan, mỗi bên 30 lần.

Bước 4: Đặ tay phải lên vị trí đan diền nằm dưới rốn, tay trái đặt lên mu bàn tay phải, xoa và ấn nhẹ trong khoảng 2 phút.

phuong-phap-massage-bam-huyet-ha-huyet-ap-5

Bước 5: Xoa huyệt dũng tuyền, dùng tay phải xoa mạnh lòng bàn chân trái, xoa  nahnh dần cho tới khi lòng bàn chân nóng lên rồi chuyển làm tương tự với bên chân còn lại.

Huyết áp cao được gọi là “sát thủ thầm lặng” vì bệnh nhân cao huyết áp thường không có biểu hiện rõ ràng cho tới khi bệnh tiến triển hoặc tình cờ phát hiện ra. Do vậy để đảm bảo sức khỏe chúng ta cần thường xuyên thực hiện massage cơ thể để ngăn ngừa và điều trị bệnh kịp thời. 

Liệu pháp massage cũng như ghế massage có thể làm tăng huyết áp, cũng có thể làm hạ huyết áp, tùy theo vị trí và cách tác động. Vì thế các bạn cần lưu ý khi áp dụng nhé.


Tags : Ghế massage “bác sĩ tại gia” của người bị bệnh tim mạchTư vấn chọn ghế massage cho những người làm văn phòng.