Protein là gì, vai trò của nó với người tập gym như thế nào ?

Ngày đăng 17/07/2021 09:17

Protein là một trong ba chất rất cần thiết cho cơ thể, cùng tinh bột và chất béo. Protein còn được gọi là chất đạm, chứa từ 1 hoặc nhiều mạch axit amin được liên kết với nhau bởi peptid. Các protein khác nhau là do trình tự các axit amin khác nhau và trình tự này được các nucleotide của gen quyết định. 

protein-la-gi-vai-tro-cua-no-voi-nguoi-tap-gym-nhu-the-nao

Protein là gì, vai trò của nó với người tập gym như thế nào ?

Protein đóng vai trò vô cùng thiết yếu với cơ thể trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì thể trạng và phát triển 1 cách toàn diện. Đặc biệt chất đạm này vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với người tập gym bởi thể hình của họ cần phát triển về cơ bắp cường tráng, hỗ trợ giảm mỡ thừa, cung cấp năng lượng cần thiết,… 

protein-la-gi-vai-tro-cua-no-voi-nguoi-tap-gym-nhu-the-nao-1

Đầu tiên protein cũng có thể hỗ trợ giảm mỡ. Protein với 1 chế độ ăn đúng cách sẽ giúp chúng ta giảm cân và hiệu quả hơn so với cách ăn ít protein đi. Cơ thể luôn phải mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa và hấp thụ vì 1 chuỗi protein vô cùng phức tạp gồm rất nhiều các mắt xích khác nhau. Do đó việc ăn protein 1 cách hợp lí, khoa học sẽ giúp chúng ta kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể và giúp cơ thể no lâu hơn.

protein-la-gi-vai-tro-cua-no-voi-nguoi-tap-gym-nhu-the-nao-2

Bên cạnh đó protein cũng giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe vô cùng tốt cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được việc nạp protein vào cơ thể lúc sáng sớm khiến cho đầu óc vô cùng tích cực, tạo cảm giác thoải mái, giảm stress căng thẳng cũng như giúp tinh thần trở nên phấn chấn vô cùng hiệu quả. Vì vậy việc bổ sung protein vào cơ thể 1 cách đầy đủ và thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn trở nên sung sức, khỏe mạnh hơn. Và nếu không bổ sung protein đầy đủ sẽ khiến cơ thể suy nhược, tinh thần trở nên mệt mỏi.

protein-la-gi-vai-tro-cua-no-voi-nguoi-tap-gym-nhu-the-nao-3

Đối với người tập gym việc phát triển và phục hồi cơ bắp là vô cùng quan trọng vậy nên protein cũng góp phần trong công cuộc này. Protein bao gồm các nhóm chứa nito và có vai trò thiết yếu trong việc xây dựng cơ bắp khỏe mạnh. Vì tập gym nên cơ bắp cần đòi hỏi lượng protein nhiều hơn so với bình thường. Bạn cần cung cấp lượng protein gấp 1,5-2 lần trọng lượng của cơ thể để được phát triển hiệu quả. 

Các thực phẩm tự nhiên chứa protein tốt cho cơ thể có vô số ví dụ như ức của gia cầm, thịt đỏ nạc như thịt cừu, thịt lợn, thịt bò…, trứng và đặc biệt là lòng trắng trứng… Thực phẩm chế biến từ sữa cũng giúp ích rất nhiều hoặc pho mát từ sữa đã được tách kem…

protein-la-gi-vai-tro-cua-no-voi-nguoi-tap-gym-nhu-the-nao-4

Protein cũng là 1 chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Protein chiếm 15-30 % khẩu phần ăn chỉ sau nước. Bên cạnh đó protein cũng tham gia vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng trong cơ thể được hấp thụ từ quá trình tiêu hóa thức ăn vào máu, đến các mô và qua màng tế bào.

Còn một yếu tố quan trọng nữa là protein giúp điều hòa chuyển hóa nước và luôn giữ độ cân bằng pH trong cơ thể. Nó có vai trò như 1 chất đệm để đảm bảo cho hệ tuần hoàn vận chuyển các ion, kéo nước từ tế bào và các mạch máu để điều hòa nước trong cơ thể.

Như vậy nếu bạn là người tập gym, thường xuyên sử dụng giàn tạ đa năng thì  hãy bổ sung protein thường xuyên, đầy đủ và đúng cách để có đủ năng lượng duy trì và nâng cao kết quả tập luyện.