Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi

Ngày đăng 02/07/2021 14:18

Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, có thể nói tim là bộ một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể và đóng vai trò chính là hoạt động không ngừng nghỉ để có thể truyền máu tới nuôi các cơ quan bộ phận khác. Dĩ nhiên nếu như tim không còn hoạt động nữa thì đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ chết vì vậy ta có thể thấy được vai trò của tim là vô cùng quan trọng. Để giải đáp cho câu hỏi trên thì bạn đọc cũng đừng bỏ qua bài viết này nhé.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-moi

Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi

Trong hệ tuần hoàn thì tim là một bộ phận cực kỳ quan trọng và cấu tạo của cơ tim thì cũng rất đặc biệt, các màng và rất nhiều cơ tim sẽ bao bọc lấy tim và nhờ vào van ngăn tim mà máu sẽ chỉ chảy theo một chiều và không chảy theo chiều ngược lại.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-moi-1

Cách thức hoạt động của tim chính là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao tim hoạt động ngày đêm mà vẫn không mệt mỏi: đầu tiên sự dẻo dai của cơ tim sẽ giúp cho tim được hoạt động bền bỉ hơn, tiếp theo là hệ thần kinh thực vật sẽ chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động của tim, kế đến là lượng máu nuôi tim chiếm đến 10% cơ thể và cuối cùng là chu kì co dãn của cơ tim rất đồng đều, nghỉ xen kẽ nhau nên nhờ đó mà tim có thể hoạt động liên tục và đồng đều. 

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-moi-2

Trong 1 chu kì hoạt động của tim thì bao gồm 3 pha: 0,8s, trong đó pha co 2 tâm thất: 0,3s, pha co 2 tâm nhĩ: 0,1s và cuối cùng là pha dãn chung: 0,4s. Nếu như tâm thất co 0,3s thì tim nghỉ 0,5s và tâm nhĩ co 0,1s thì tim nghỉ 0,7s. Chính vì vậy nên tim có thể hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi bởi vì thời gian hoạt động rất hợp lý.

Mặc dù tim có thể hoạt động ngày đêm nhưng không có nghĩa rằng tim sẽ không yếu dần bởi một khi tuổi tác suy yếu thì các bộ phận máy móc cũng sẽ hoạt động kém hơn và sẽ phải chạm tới ngưỡng của nó. Đấy cũng là lý do tại sao thì sẽ dễ mắc những bệnh về tim mạch hơn ở lứa tuổi trung niên và tuổi già. 

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-moi-3

Tim là bộ phận cực kỳ quý giá sức khỏe vì vậy chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý. Không nên sử dụng các chất kích thích hay những đồ uống có cồn như rượu bia. Sử dụng nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh những thức ăn giàu cholesterol hay chất béo bởi vì chúng sẽ gây hại rất lớn cho tim mạch. 

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để có thể tăng cường được sức mạnh sức khỏe tim mạch nói riêng và khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể phát hiện được những dấu hiệu của bệnh tim mạch như là các bệnh khác để có được phác đồ điều trị kịp thời.

vi-sao-tim-hoat-dong-suot-doi-ma-khong-met-moi-5

Ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh tim càng gia tăng và biến chứng của căn bệnh này để lại u rất nguy hiểm vì vậy hãy chú ý chăm sóc đến sức khỏe tim mạch của mình sớm nhất có thể để có thể các mối nguy hại về bệnh lý này. Các thiết bị hiện đại như máy chạy bộ, ghế massage sẽ giúp bạn chăm sóc trái tim hiệu quả.