Quy trình kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Ngày đăng 25/03/2021 14:15

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp trị liệu của y học cổ truyền. Rất nhiều người bệnh mong muốn được thực hiện xoa bóp bấm huyệt để tăng cường sức khỏe. Đây là liệu pháp phòng và điều trị bệnh rất đơn giản mà hiệu quả, người bệnh không cần sử dụng thêm bất kì loại thuốc nào. Người thực hiện dùng bàn tay, ngón tay tác động lên da thịt và huyệt đạo của người bệnh. Nếu được thực hiện đúng kĩ thuật, quy trình thì xoa bóp bấm huyệt đem lại hiệu quả cực kì cao. 

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet

Quy trình kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt được hiểu là dùng ngón tay tác động vào huyệt bằng các động tác ấn, day, điểm, bấm. Ấn huyệt là dùng đầu ngón tay nhấn xuống huyệt với 1 góc chéo trong khoảng 1 phút. Day huyệt là vừa ấn vừa di theo chuyển động tròn. Điểm huyệt là dùng đầu ngón tay ấn mạnh theo hướng thẳng đứng. Bấm huyệt là dùng ngón tay tác động mạnh vào huyệt rổi thả ra ngay, không bấm quá 1 phút. 

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet-1

Xoa bóp bấm huyệt đem lại nhiều công dụng tuyệt vời như thông kinh hoạt lạc, điều hòa chức năng tạng phủ, tăng cường hoạt động của các cơ quan bên trong, tăng cường lưu thông máu, đưa máu đi nuôi cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giảm đau nhức nhanh chóng….

Xoa bóp bấm huyệt chống chỉ định với những người mắc bệnh cảm, mệt mỏi, suy nhược, tiêu hoá kém, đau nhức cơ khớp, đau bụng, đau đầu, đau răng, di chứng bại liệt, liệt giây thần kinh ngoại vi, đau giây thần kinh ngoại vi, mất ngủ, cận thị, ngạt mũi...

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet-2

Đầu tiên, để thực hiện xoa bóp bấm huyệt cần hoàn thiện khâu chuẩn bị bao gồm kiềm cắt móng tay, bông thấm nước tiệt khuẩn, lọ cồn 70 độ, nước nóng, chậu rửa, khăn sạch, khay men, ghế ngồi, giường nằm chắc chắn. 

Người bệnh cần được hướng dẫn chi tiết quy trình, vị trí xoa bóp bấm huyệt. Người bệnh đồng ý và chuẩn bị tâm lý, có sự hợp tác mới bắt đầu tiến hành. 

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet-4

Thầy thuốc phải cắt ngắn móng tay trước khi xoa bóp bấm huyệt để tránh gây tổn thương da, giới thiệu quy trình bấm huyệt để người bệnh hiểu rõ, nói cho người bệnh biết xoa bóp bấm huyệt này sẽ có cảm giác như thế nào. 

Địa điểm xoa bóp bấm huyệt cần thoáng, sạch sẽ, không có tiếng ồn. 

Các bước tiến hành xoa bóp bấm huyệt bao gồm:

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet-5

- Người bệnh ngồi, nằm ở tư thế thích hợp, để lộ vùng cơ thể cần xoa bóp bấm huyệt.

- Thầy thuốc dùng cồn sát trùng, đứng ở trước hoặc sau. 

- Tiến hành các động tác xoa bóp cơ bản như xoa, xát, miết, day, bóp, lăn các vùng đầu, mặt, cổ, vai, tay.

- Xác định vị trí cần bấm huyệt, theo dõi phản ứng của người bệnh.

- Tiến hành bấm huyệt với lực bấm từ nhẹ đến mạnh dần, ở mức bệnh nhân chịu được.

- Bấm lần lượt từng huyệt theo yêu cầu của điều trị.

quy-trinh-ky-thuat-xoa-bop-bam-huyet-6

Trên đây là quy trình kỹ thuật thực hiện xoa bóp bấm huyệt mà bạn có thể tham khảo. Hãy đến các cơ sở trị liệu uy tín để được thầy thuốc, kĩ thuật viên có kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng thực hiện đúng quy trình để bạn không cảm thấy lo lắng khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt. 

 

Tags : dụng cụ phục hồi chức năng, ghế massage toàn thân nhật bản.