Hướng dẫn cách massage lưng tại nhà đơn giản

Ngày đăng 04/02/2021 14:27

 Dù việc thực hiện massage lưng trị liệu đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể massage cho người khác để kích thích mô, thư giãn ngay cả khi không được đào tạo. Một trong những phần quan trọng nhất cần lưu ý là bạn chỉ nên áp dụng lực nhẹ trong quá trình massage.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian

Hướng dẫn cách massage lưng tại nhà đơn giản

 Trước khi bắt đầu, bạn chọn một vị trí thoải mái. Nếu không có bàn massage, bạn có thể lựa chọn sàn nhà, đi văng, giường hoặc thậm chí là bàn bếp nếu nó đủ chắc chắn để người đó có thể nằm. 

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-1

Phủ một tấm thảm mềm lên chỗ người được massage sẽ nằm. Nếu bạn không có bàn massage chuyên nghiệp và đang chọn một trong những lựa chọn thay thế có bề mặt cứng hơn, việc lót một tấm thảm mềm xuống dưới sẽ giúp người được massage cảm thấy thoải mái hơn. Sử dụng một tấm thảm dày ít nhất 5cm để tạo sự thoải mái thích hợp cho người được massage.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-2

 Tiếp đó, bạn đổ dầu xoa bóp trong lòng bàn tay. Bắt đầu với khoảng một thìa cà phê, tương đương với một phần tư. Làm ấm dầu bằng cách xoa vào giữa hai bàn tay của bạn trước khi thoa lên người.
 Phết dầu xung quanh lưng người được massage. Kỹ thuật chính để phết đều tinh dầu đã được làm ấm lên khắp lưng của người được massage được gọi là quá trình phun trào, có nghĩa là “ma sát nhẹ”. Sử dụng chuyển động miết đều đặn cho các động tác vuốt dài.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-3

Sử dụng toàn bộ bàn tay của bạn và bắt đầu từ phía dưới lưng người đó, hướng lên trên. Luôn hướng lên trên về phía tim (hướng của dòng máu) trong khi tạo áp lực, sau đó đưa nhẹ hai bàn tay xuống phía ngoài lưng. Duy trì sự tiếp xúc mà không tạo áp lực khi bạn đưa tay xuống.

Lặp lại kỹ thuật này trong 3-5 phút đồng thời tăng dần từ áp lực nhẹ đến trung bình để làm nóng cơ lưng.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-4

Lưu ý massage cả vùng vai và cổ.

 Các kỹ thuật tiếp theo là kỹ thuật nhào trộn sử dụng chuyển động lăn và ép để tăng cường tuần hoàn cho người được massage. Kỹ thuật này có thể được thực hiện bởi lòng bàn tay, đầu ngón tay hoặc thậm chí các đốt ngón tay theo chuyển động tròn, ngắn.

Chuyển động nên bắt đầu từ thắt lưng - nơi có cơ cốt lõi của bạn - thay vì từ vai. Điều này sẽ giúp người được massage không cảm thấy mệt mỏi.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-5

Đi khắp toàn bộ lưng trong 2-5 phút. Bạn có thể xen kẽ giữa động tác này và động tác xả nhẹ hơn để đa dạng hóa kỹ thuật.

Nếu không được đào tạo chuyên nghiệp, chỉ tác động áp lực từ nhẹ đến trung bình trong khi massage. 

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-6

 Áp dụng các nét gõ. Các nét gõ (còn được gọi ngắn gọn là gõ) là tập hợp các chuyển động nhỏ, lặp đi lặp lại với các bộ phận của bàn tay. Bạn có thể hơi khum khi bắt đầu massage, các đầu ngón tay dồn về một điểm đều nhau hoặc thậm chí là điểm phẳng của các ngón tay ở phía đốt ngón tay của bàn tay để tạo điểm tiếp xúc. Những chuyển động này có tác dụng kích thích, nén lên mô.

huong-dan-cach-massage-lung-tai-nha-don-gian-7

Giữ cho cổ tay của bạn được thư giãn và gập cổ tay, sử dụng các chuyển động nhanh để thực hiện các kỹ thuật xử lý. Điều này đảm bảo rằng bạn không tạo áp lực quá nhiều.

Dành 2-3 phút để áp dụng các kỹ thuật trên toàn bộ lưng của người được massage.