9 động tác massage chân hiệu quả

Ngày đăng 19/06/2019 20:01

Nhắc tới liệu pháp massage chắc chắn mọi người không thể bỏ qua những bài massage chân thần thánh giúp tác động tới tấm “bản đồ” của cơ thể. Y học phương Đông luôn coi trọng việc chăm sóc và bảo vệ cho đôi bàn chân của con người, đặc biệt là khi đổ bệnh.

Tại sao lại như vậy? Nguyên nhân chính là nằm ở hệ thống rất nhiều những huyệt đạo nằm ở lòng bàn chân của chúng ta. Trên lòng bàn chân có rất nhiều các huyệt đạo liên hệ trực tiếp với từng bộ phận khác nhau của cơ thể, có liên quan trực tiếp đến sự hoạt động của những bộ phận này. 

Hơn nữa, so với những bộ phận khác của cơ thể thì bàn chân là nơi phải chịu áp lực lớn nhất, vận động nhiều nhất nhưng lại bị  gò bó nhất, ít được chăm sóc phục hồi. Hàng ngày, chúng ta o ép bàn chân hàng giờ liền trong những đôi tất và giày thể thao khiến đôi chân phải gồng gánh trọng lượng cơ thể trong tình trạng khó thở, dẫn đến sức chịu đựng và làm việc sẽ kém dần đi. 

Vậy nên, để đảm bảo một chế độ thư giãn khoa học cho đôi bàn chân nói chung và toàn cơ thể nói riêng, chúng ta nên dành thời gian mỗi ngày để massage thư giãn cho đôi chân với 9 động tác massage vô cùng đơn giản và hiệu quả sau đây. Lưu ý nên thực hiện sau khi tắm và đã để chân được nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi mới tiến hành.

9 động tác massage chân hiệu quả

1.    Tư thế ngồi trên sàn nhà, hơi co chân lại, hai bàn chân úp xuống mặt sàn. Vuốt mạnh từ mắt cá chân lên đầu gối bằng cả 2 bàn tay cùng 1 lúc, thực hiện cả mặt trước và sau chân.

2.    Massage vị trí nối giữa bắp chân và gót chân, thực hiện theo chiều kim đồng hồ từng chân một.

3.    Bóp mạnh ở 2 bên bắp chân, di chuyển tay lên xuống trong khi bóp để động tác trải đều cả chân. Thời gian cho động tác này là 5 phút, bằng với động tác thứ 2.

4.    Massage xoa bóp đầu gối trong 5 phút, thực hiện đồng thời 2 bên và di chuyển tay dần về hướng đùi.

5.    Vỗ dọc vào mặt trong của đùi, lần lượt lên xuống cả hai bên. Thực hiện vỗ bằng hai bàn tay nắm khum lại để tăng hiệu quả, duy trì trong 3 phút rồi chuyển sang động tác 6. 

6.    Bàn tay bạn đặt vuông góc với vị trí tiếp xúc của tay và bắp đùi, lưu ý các ngón tay duỗi thẳng nhẹ nhàng, khép hờ lại. Sau đó thực hiện động tác chặt tay xuống để xoa bóp cho vùng bắp đùi. Động tác này cũng cần thực hiện trong 3 phút. 

7.    Thả lỏng tay, vỗ nhẹ nhàng vào 2 bên đùi với lực vừa phải để bạn thấy thoải mái thư giãn là được. 

8.    Thay thế động tác vỗ bằng động tác đấm với hai bàn tay nắm lại, thực hiện với bắp đùi trong

9.    Kết thúc bằng động tác vuốt nhẹ dọc theo hướng lên phía bụng, bắt đầu từ vị trí mắt cá chân. 

Mỗi liệu trình massage sẽ kéo dài từ 30-45 phút và nếu kiên trì sẽ đem lại những hiệu quả rõ rệt cả cho thể chất lẫn tinh thần chúng ta. 

Ngoài tự massage, đến các trung tâm spa - massage các bạn có thể sử dụng ghế massage thông qua dịch vụ cho thuê ghế massage tại nhà, hoặc mua ghế để sử dụng mỗi ngày.