Các Loại Thực Phẩm Giàu Chất Dinh Dưỡng Nhất

Ngày đăng 13/07/2019 11:53

Để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng bạn nạp vào, nên sử dụng ngân sách calo của bạn một cách khôn ngoan. Cách tốt nhất để làm điều đó là chỉ cần ăn các loại thực phẩm mang đảm bảo và có nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là 1 số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Các Loại Thực Phẩm Giàu Chất Dinh Dưỡng Nhất

1. Cá hồi

Không phải loại cá nào cũng như nhau. Cá hồi chứa lượng axit béo omega-3 lớn nhất . Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với chức năng tối ưu của cơ thể bạn. Chúng có liên quan đến sự cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù cá hồi chủ yếu được đánh giá cao vì thành phần có lợi của axit béo, nhưng nó cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác. Một miếng cá hồi hoang dã 100 gram chứa 2,8 gram omega-3, cùng với rất nhiều protein động vật  với nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm một lượng lớn magiê, kali, selen và vitamin B.

Nên ăn các loại cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần để có đủ lượng omega-3 mà cơ thể bạn cần. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá béo thường xuyên có nguy cơ ít mắc bệnh tim, mất trí nhớ, trầm cảm và nhiều bệnh phổ biến khác.  


Ngoài ra, cá hồi có vị ngon và khá đơn giản để chuẩn bị. Nó cũng có xu hướng làm cho bạn cảm thấy no với lượng calo tương đối ít.

Nếu bạn có thể, hãy chọn cá hồi hoang dã thay vì nuôi. Nó bổ dưỡng hơn, có tỷ lệ omega-6 và omega-3 tốt hơn và ít có khả năng chứa chất gây ô nhiễm. 

2. Cải xoăn

Trong số tất cả các loại rau lá xanh tốt, cải xoăn là tốt nhất. Nó bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Một phần 100 gram cải xoăn chứa:

Vitamin C: 200% RDI

Vitamin A: 300% RDI

Vitamin K1: 1.000% RDI

Một lượng lớn vitamin B6, kali, canxi, magiê, đồng và mangan

Cùng một lượng có 2 gram chất xơ, 3 gram protein và chỉ 50 calo.

Cải xoăn có thể còn lành mạnh hơn rau bina. Cả hai đều rất bổ dưỡng, nhưng cải xoăn có hàm lượng oxalat thấp hơn, đây là những chất có thể liên kết các khoáng chất như canxi trong ruột của bạn, ngăn không cho chúng hấp thụ.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác cũng có nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol, được chứng minh là chống ung thư trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. 


3. Rong biển

Biển không chỉ có các loại cá mà nó còn rất đa dạng về các thực vật. Có hàng ngàn loài khác nhau trong đại dương, một số trong đó rất bổ dưỡng. Có thể kể đến một thực vật biển không còn xa lạ với chúng ta đó chính là rong.

Rong biển rất phổ biến trong các món ăn như sushi. Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn cả rau. Nó có chứa các khoáng chất như canxi, sắt, magiê và mangan.

Nó cũng được cấu tạo bởi các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanin và carotenoids. Một số chất này là chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Nhưng rong biển thực sự tỏa sáng trong hàm lượng iốt cao, một khoáng chất mà cơ thể sử dụng để tạo ra hormone tuyến giáp. Chỉ cần ăn một loại rong biển có hàm lượng iốt cao như tảo bẹ vài lần mỗi tháng có thể cung cấp cho cơ thể bạn tất cả lượng iốt cần thiết. Nếu bạn không thích hương vị của rong biển, bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung. Viên tảo bẹ khô rất rẻ và được nạp iốt.


4. Tỏi

Tỏi thực sự là một thành phần tuyệt vời. Nó không chỉ có thể biến tất cả các loại món ăn nhạt nhẽo ngon mà còn rất bổ dưỡng và có nhiều vitamin C, B1 và B6, canxi, kali, đồng, mangan và selen. Tỏi cũng bao gồm hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin.

Nhiều nghiên cứu cho thấy allicin và tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol và LDL cholesterol xấu. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt HDL, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nó cũng có tính chất chống ung thư khác nhau . Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ ít mắc một số bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt là ung thư ruột kết và dạ dày.


Nếu bạn muốn có nhiều chất dinh dưỡng mà không có nhiều calo, chiến lược rõ ràng nhất là bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, bổ sung khó có thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh. Một cách tốt hơn để có được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần là lấp đầy bữa ăn của bạn với các thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh khác nhau như rau, trái cây, ca cao, hải sản, trứng và gan. Hãy bắt đầu thêm các thực phẩm trên vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để gặt hái những lợi ích của chúng.

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy bộ đa năng, bán máy tập công viên.