Chạy Bộ Buổi Sáng Có Tốt Không?

Ngày đăng 12/07/2019 06:09

Chạy là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để có cơ thể khỏe mạnh hơn. Từ giảm cân đến giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim và thậm chí cải thiện kỹ năng học tập của bạn, chạy bộ có thể làm tất cả. Nhưng tất cả những lợi ích này có thể phụ thuộc vào thời gian. Liệu buổi sáng có phải thời gian tốt nhất để chạy.

Chạy Bộ Buổi Sáng Có Tốt Không?

Nhiệt độ cơ thể đạt cực đại vào khoảng 5 đến 7 giờ tối và bắt đầu hạ dần khi bạn ngủ và đạt mức thấp nhất vào lúc 5 giờ sáng, với chênh lệch 0,9 ° C.

Không nhiều người thích chạy vào buổi sáng, vì những lý do rõ ràng. Nhưng những người yêu thích chạy bộ buổi sáng nói rằng nó mang lại cho họ sự yên bình - những con đường không có giao thông và tiếng ồn, không có mặt trời khắc nghiệt, cuộc chạy bộ sẽ trở nên thú vị hơn. Đây là những gì bạn đạt được từ một buổi chạy sáng.

1. Bạn giảm cân và ăn ít

Nếu bạn thường ăn chế độ nhiều chất béo, nhiều calo, chạy bộ vào buổi sáng khi bụng đói sẽ ngăn ngừa tăng cân và cải thiện khả năng dung nạp glucose.

Ngoài ra, một buổi tập thể dục buổi sáng chính là để giảm động lực ăn uống trong ngày. Và nó giữ cho bạn hoạt động thể chất nhiều hơn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn cần ăn một bữa sáng tốt ngay sau đó! 


2. Xây dựng cơ bắp

Sáng sớm là thời điểm tốt nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp. Testosterone, hormone cho sự phát triển cơ bắp, đạt đỉnh trong khoảng 5:30 đến 8 giờ sáng. Nhưng bạn cần ăn một bữa sáng giàu protein tốt sau khi chạy. Nếu không, bạn sẽ mất khối lượng cơ bắp.


3. Tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn và có thể đánh bại trầm cảm

Hầu hết bệnh nhân trầm cảm phàn nàn rằng họ cảm thấy tồi tệ nhất vào buổi sáng. Điều này là do mức độ cortisol, hormone gây căng thẳng, cao nhất vào khoảng 8 giờ sáng. Chạy có thể giúp giảm trầm cảm vì nó giúp giải phóng hormone nâng cao tâm trạng được gọi là endorphin. Và điều này có thể cho thấy một hiệu ứng rõ rệt hơn vào buổi sáng. Nhưng chạy vào bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày cũng có thể đánh bại trầm cảm.


4. Cải thiện huyết áp

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ vào buổi sáng (6 giờ 8 giờ sáng) có thể làm giảm huyết áp trong ngày ở bệnh nhân tăng huyết áp. Nó cũng làm giảm HA 24 giờ ở những người thợ lặn - những bệnh nhân có huyết áp giảm tự nhiên vào ban đêm.

Nếu bạn bị trầm cảm và huyết áp cao, chạy bộ vào buổi sáng có thể giúp ích. Nhưng đừng quên khởi động tốt để tránh chấn thương hoặc các vấn đề liên quan đến tim.

Một nghiên cứu khác về những người tiền tăng huyết áp đã chứng minh rằng tập thể dục lúc 7 giờ sáng cho thấy huyết áp giảm 10% vào ban ngày và 25% vào ban đêm và họ cũng ngủ ngon hơn trước.
Nhược điểm: Có thể gặp chấn thương và các vấn đề về tim


Nếu bạn không quen dậy sớm, bạn không nên ép mình vào một cuộc chạy buổi sáng. Trong mọi trường hợp, nhiệt độ cơ thể sẽ thấp trong buổi sáng, điều đó có nghĩa là cơ bắp của bạn bị cứng, năng lượng đầu ra thấp và bạn dễ bị tổn thương hơn. Cả lượng oxy của bạn cũng thấp, và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng hô hấp.

Huyết áp cao. Mọi người dễ bị đau tim và đột quỵ nhất vào buổi sáng. Đừng quên khởi động trước khi chạy. 

Mỗi người đều có những sở thích khác nhau. Bạn hãy tự chọn cho mình một khung giờ phù hợp bất kể là sáng hay chiều, để cơ thể thoải mái và để bản thân có thể theo thói quen tập luyện hàng ngày.
 

 

Sản phẩm khác : bán máy chạy bộ điện, bán thiết bị thể thao ngoài trời.