Người bị bệnh thoái hóa khớp có nên tập luyện ngoài trời

Ngày đăng 28/06/2019 15:49

Người bị bệnh thoái hóa khớp có nên tập luyện ngoài trời

nguoi-bi-benh-thoai-hoa-khop-co-nen-tap-ngoai-troi

Theo ý kiến của các chuyên gia, có thể khẳng định rằng rất nhiều môn tập trong số các môn thể thao ngoài trời bao gồm đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… rất phù hợp với người bị thoái hóa khớp. 

Để lý giải điều này, chúng ta hãy cùng xem xét rõ hơn về bệnh viêm khớp và tác dụng của các môn thể thao ngoài trời đối với người bị bệnh viêm khớp. 

Trước hết, có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoái hóa khớp, ví dụ khớp gối có thể liên quan đến trạng thái mất cân bằng sinh học và cơ học khiến cho sụn khớp gối bị tổn thương; nó cũng khiến giảm dịc khớp gối, các phản ứng sưng, viêm tạo nên những cơn đau khớp gối cấp hoặc mãn tính. 

nguoi-bi-benh-thoai-hoa-khop-co-nen-tap-ngoai-troi-1

Người ta có thể bị thoái hóa khớp gối do tuổi tác ngày càng cao, thường thì hay xuất hiện với người ở độ tuổi từ 45 trở lên; cũng có thể do béo phì hoặc bệnh nghề nghiệp khiến cho khớp gối phải chịu đựng tình trạng quá tải. Hoặc có thể do ăn uống hoặc do sử dụng các loại thuốc chữa bệnh khác nhưng lại có tác dụng phụ đối với hệ cơ xương khớp.

Luyện tập thể thao goài trời chính là rèn luyện cơ bắp săn chắc khỏe mạnh để có thể “gánh vác” những tác động đối với cơ xương khớp; góp phần giảm bớt trách nhiệm nặng nề của khớp, giúp bảo vệ, giảm thoái hóa khớp. 

Một trong các môn thể thao ngoài trời rất tốt giúp hạn chế sự phát triển của tình trạng thoái hóa khớp đó là đi bộ. Chính vì vậy, đi bộ là môn thể thao ngoài trời được các bác sỹ khuyến khích và được nhiều bệnh nhân đau khớp lựa chọn. Đi bộ tốt cho các cơ quan, bộ phận trong toàn cơ thể nói chung, trong đó có hệ cơ xương khớp nói riêng  được cải thiện đáng kể. 

nguoi-bi-benh-thoai-hoa-khop-co-nen-tap-ngoai-troi-2

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý là đi bộ cũng phải đi đúng cách và đi bộ ở mức độ vừa phải, phù hợp với từng thể trạng của từng ngườiđể tránh phản tác dụng, có khi “lợi bất cập hại”. Cụ thể:

-    Người đi bộ nên lựa chọn quãng đường đi với độ dài vừa đủ với sức lực, không nên đi quãng đường dài.

-    Trước khi đi bộ nên tiến hành khởi động kỹ khớp gối, xoa bóp, làm nóng khớp gối bằng các động tác xoay khớp gối, co duỗi cẳng chân gập, duỗi gối trong thời gian ước chừng mươi mười lăm phút.

-    Sau khi đi bộ nên vận động gối sao cho gối không bị căng thẳng dẫn tới đau gối hơn.

-    Thời gian luyện tập cho người bị khớp không nên kéo dài hơn 30 phút. Nếu quá khoảng thời gian kể trên sẽ gây áp lực cho khớp khiến tình trạng đau khớp trở nên tồi tệ hơn.

nguoi-bi-benh-thoai-hoa-khop-co-nen-tap-ngoai-troi-3

Ngoài đi bộ thì đạp xe ngoài trời, cũng là một môn thể thao đặc biệt tốt cho người bị thoái hóa khớp. Đây là cách tập luyện hiệu quả, bởi trọng lượng của toàn bộ cơ thể không dồn vào khớp gối, khiến cho nó không phải chịu áp lực nặng nề. Người đạp xe có thể khoan thai vừa đạp xe, vừa ngắm cảnh, vừa hít thở bầu không khí trong lành, vừa rèn luyện khớp gối một cách hiệu quả nhất.

Những lựa chọn phù hợp khác của thể thao ngoài trời bạn có thể tập luyện để giảm tình trạng bệnh thoái hóa khớp nữa là bôi lội, yoga cũng rất tốt để rèn luyện khớp gối, tránh việc bị thoái hóa khớp. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng sử dụng các các loại máy tập công viên, thiết bị thể thao ngoài trời cũng rất tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về Người bị bệnh thoái hóa khớp có nên tập luyện ngoài trời. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến tập luyện ngoài trời, tập luyện ngoài trời cho người thoái hóa khớp, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.


Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ điện, dụng cụ ngoài trời.


Bài viết khác