Cách bấm huyệt hiệu quả trị ho khan

Ngày đăng 27/04/2020 15:11

Ho là hiện tượng chắc chắn bất cứ ai cũng đã từng gặp phải rất nhiều lần. Ho có nhiều dạng là ho khan, ho có đờm, ho gà…Trong đó, ho khan là dạng thường gặp hơn cả.

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan

Cách bấm huyệt hiệu quả trị ho khan

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng ho nói chung và ho khan nói riêng là do đường hô hấp của chúng ta có vấn đề bất ổn như bị nhiễm trùng đường hô hấp; bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản…và ho là sự phản xạ của cơ thể để đẩy những vi khuẩn xâm nhập, dịch nhầy ở đường hô hấp ra ngoài, giúp làm giảm tình trạng bệnh.

Tuy vậy, nếu ho kéo dài sẽ khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi; có những người bị ho khan cả ngày và đặc biệt ho nhiều vào ban đêm khiến mất ngủ, suy nhược cả về thể chất lẫn tinh thần.

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan-1

Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng ho khan, thông qua việc điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp dẫn đến hiện tượng ho như đã nói ở trên. Cụ thể là uống thuốc kháng sinh, phẫu thuật cắt amidan nếu bị ho do viêm amidan; hoặc theo đông y có phương pháp massage bấm huyệt, châm cứu, giác hơi…

Trong những phương pháp chấm dứt tình trạng ho khan thì masage bấm huyệt ngày càng được nhiều người áp dụng. Bởi đây là phương pháp được đánh giá là rất an toàn vì không xâm nhập nên không có tác dụng phụ như uống thuốc kháng sinh, không gây đau đớn như phẫu thuật…

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan-2

Massage bấm huyệt chỉ tác động một cách vật lý, bằng các động tác xoa bóp, day ấn, vuốt miết…vào các huyệt đạo và dây thần kinh, giúp lưu thông khí huyết, kích thích chức năng hoạt động của các bộ phận cơ thể như tim, gan, phổi, thận…Vì vậy, massage bấm huyệt rất tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

Theo đông y, để massage bấm huyệt chữa ho khan cần tác động vào các huyệt vị có liên quan đến phổi, đến hệ hô hấp để điều trị các bệnh gây tổn thương hệ hô hấp; cũng như đẩy mạnh hiệu quả, chức năng của hệ hô hấp.

Sau đây là một số huyệt vị có công dụng điều trị ho khan các bạn nên ghi nhớ:

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan-3

-    Huyệt Xích trạch: Đây là huyệt vị có liên quan mật thiết với phổi. Bấm huyệt này sẽ có công dụng làm sạch phổi, mát phổi. Massage bấm huyệt Xích trạch có thể chữa trị các hiện tượng ho khan, ho có đờm, hen suyễn, ho kèm sốt…

Vị trí của huyệt này nằm ở phía trong của khuỷu tay, ngay đường ngấn khi các bạn gập khuỷu tay vào, là điểm nằm trên đường gân to ngay nếp gấp của khuỷu tay.

Massage bấm huyệt Xích trạch bằng cách dùng 4 ngón tay (trừ ngón tay cái) đặt vào khu vực nếp gấp khuỷu tay để day, ấn cho đến khi nóng lên. Sau đó, lấy ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 phút.

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan-4

-    Huyệt Thái uyên: Điều trị các cơn ho khan vào ban đêm hoặc gần sáng. Huyệt nằm ở phía trong cổ tay, chỗ quay cổ tay, phía ngoài ngón tay cái.

Day bấm huyệt Thái uyên trong 3 phút bằng ngón cái của bàn tay còn lại. Sau đó đổi tay.

-    Huyệt Dũng tuyền: Nằm ở giữa gan bàn chân, khoảng 1/3 phía trước của gan bàn chân, dưới ngón chân thứ 2.

cach-bam-huyet-hieu-qua-tri-ho-khan-5

Huyệt Dũng tuyền có công dụng chữa ho khan do cảm lạnh. Có thể kết hợp sử dụng dầu làm nóng như dầu cù là, dầu tràm…khi massage bấm huyệt.

Các bạn hãy kiên trì thực hiện massage bấm huyệt như hướng dẫn mỗi ngày từ 1-3 lần để giảm tình trạng ho khan do các bệnh thông thường về hô hấp. Việc sử dụng máy massage và ghế massage toàn thân cũng đem lại rất nhiều lợi ích, giúp phòng ngừa các bệnh mùa đông.

 

Tags : Chia sẻ cách bảo vệ làn da trước môi trường và dịch bệnh?Đập tan đại dịch Co-vit nhờ gel rửa tay khô diệt khuẩn?.