Cao huyết áp là gì và cách bấm huyệt dành cho người cao huyệt áp

Ngày đăng 16/04/2020 10:20

Cao huyết áp là một tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh thường không có triệu chứng, người bệnh được chẩn đoán tình cờ khi đi kiểm tra sức khoẻ định kì hoặc sau khi xảy ra một biến cố lớn như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap

Cao huyết áp là gì và cách bấm huyệt dành cho người cao huyệt áp

Ngày nay, ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì bấm huyệt hằng ngày cũng là một phương pháp điều trị cao huyết hiệu quả. Dưới đây là 6 cách massage bấm huyệt hiệu quả được bệnh nhân tin dùng.

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-1

-Massage day huyệt Ấn đường: xác định huyệt Ấn đường nằm ở vị trí chính giữa đường nối hai đầu lông mày. Dùng ngón tay cái hoặc ngón trỏ day bấm huyệt khoảng 30 lần. Có thể kết hợp động tác dùng hai ngón cái đồng thời miết từ huyệt Ấn đường sang hai bên lông mày theo hướng vòng cung một cách nhẹ nhàng. 

Xoa bóp huyệt Ấn đường đều đặn không chỉ điều hoà nhịp độ huyết áp mà còn tăng tuổi thọ, làm sáng mắt,…

-Vuốt trán: từ vị trí giữa trán, ta dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt sang hai bên thái dương, làm nhịp nhàng, cường độ vừa phải khoảng 30 lần.

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-2

-Chải tóc: dùng 5 ngón tay hơi mở, đặt cả 10 ngón lên đầu, vuốt từ trán xuống gáy, đều đặn 30 lần. Lưu ý dùng đầu ngón tay không dùng móng tay. Phương pháp vừa đơn giản vừa hiệu quả này đem lại không chỉ cải thiện bệnh cao huyết áp mà còn cải thiện triệu chứng mất ngủ. Ta có thể làm đều đặn 3 lần mỗi ngày vào lúc sau khi ngủ dậy, buổi trưa trước khi ngủ và buổi tối trước khi ngủ. Hoặc có thể thực hiện mọi lúc rảnh của bạn.

-Massage huyệt Thái dương: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón giữa day vào huyệt Thái dương khoảng 50 lần. Khi day, các bạn đặt phần mềm của ngón vào đúng vị trí của huyệt và day đi day lại. Lưu ý nên cắt móng tay để tránh cọ sát mạnh làm tổn thương đến da. 

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-3

-Day bấm huyệt Nội quan: huyệt Nội quan nằm trên đường kinh thủ quyết âm tâm bào. Dùng ngón tay cái day bấm khoảng 30 lần ở cả hai tay trái và phải.

-Massage bụng: làm nóng lòng bàn tay bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau, tay trái để lên mu bàn tay phải, úp vào bụng xoa khoảng 2 phút trước khi đi ngủ hoặc có thể làm nhiều lần trong ngày.

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-4

Bên cạnh việc áp dụng phương pháp massage, người bệnh cao huyết áp cần có tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt nên tăng cường vận động, thể dục, đi bộ hàng ngày và điều chỉnh cân nặng hợp lý tránh thừa cân béo phì. 

Chế độ ăn uống của người bệnh tăng huyết áp cần hạn chế chất bột đường, chất béo có nguồn gốc động vật, nên ăn cá, thịt nạc và các chất đạm có nguồn gốc thực vật như đậu đỗ, lạc vừng, ăn ít muối, uống ít nước, ăn nhiều rau quả tươi có hàm lượng vitamin cao. Nên kiêng hút thuốc lá, bia rượu. 

cao-huyet-ap-la-gi-va-cach-bam-huyet-danh-cho-nguoi-cao-huyet-ap-5

Đặc biệt người bệnh tăng huyết áp cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra huyết áp để điều chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, việc sử dụng ghế massage tại nhà, cũng như đi bộ nhẹ nhàng với máy chạy bộ gia đình sẽ giúp bạn phòng ngừa và giảm các triệu chứng của cao huyết áp.


Tags : Người bị cao huyết áp có nên sử dụng máy tập chạy bộ điện?Hạ huyết áp nhờ tập thể dục ngoài trời.