Đau sườn trái là bệnh gì ? Cách điều trị bệnh đau sườn trái.

Ngày đăng 18/12/2021 10:55

Đau sườn trái là một trong những căn bệnh đem lại cảm giác khó chịu và mệt mỏi rất nhiều cho người bệnh. Cơn đau nhức có thể xuất hiện ở nơi sườn trái và lan sang những bộ phận xung quanh. Thông thường, cơn đau có thể chỉ xuất hiện thoáng qua và tự động biến mất, tuy nhiên nếu bệnh đau kéo dài và phát triển nặng thêm, ta cần đi đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

dau-suon-trai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-benh-dau-suon-trai

Đau sườn trái là bệnh gì ? Cách điều trị bệnh đau sườn trái.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau nhức tại xương sườn trái. Trong số đó, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau nhức sườn trái bao gồm chấn thương trong khi thực hiện những hoạt động thường ngày, tập luyện sai cách,.... Ngoài ra, đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm.

dau-suon-trai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-benh-dau-suon-trai-1

 Các bệnh lý xương khớp như thoát vị đĩa đệm, loãng xương, thoái hóa xương cũng có thể dẫn đến những cơn đau nhức ở xương sườn trái. Không chỉ những bệnh lý liên quan đến xương khớp, đau xương sườn trái cũng có thể xuất phát từ những căn bệnh liên quan đến tổn thương nội tạng như các bệnh liên quan đến thận, thận yếu, tổn thương thận, đại tràng, các bệnh vùng lưng, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa,....

Tùy theo tình trạng bệnh mà mức độ đau nhức ở xương sườn sẽ khác nhau, một số trường hợp sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội kéo dài không khỏi, cũng có những trường hợp cơn đau chỉ thoáng qua và tự động biến mất. 

dau-suon-trai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-benh-dau-suon-trai-2

Để giải quyết tình trạng này, người bệnh nên hạn chế thực hiện các vận động nặng nề để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Có thể thực hiện các bài luyện tập thể dục nhẹ nhàng để giữ cơ thể luôn được linh hoạt. Ngoài ra, ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ Y học cổ truyền, có tác dụng giảm đau nhức cơ thể, giúp thư giãn cơ, điều trị nhiều căn bệnh liên quan đến xương khớp, kích thích khí huyết lưu thông, đưa dưỡng chất cần thiết đến các cơ quan trên cơ thể.

dau-suon-trai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-benh-dau-suon-trai-3

Những động tác massage giảm đau xương sườn trái thường rất đơn giản. Người bệnh cũng có thể tự thực hiện massage nhiều lần trong ngày để giảm đau nhanh chóng. Khi thực hiện massage, ta cũng có thể sử dụng những tinh chất massage có tính làm nóng như bạc hà, gừng,… để có thể đem lại hiệu quả tốt hơn.

 Đầu tiên, ta đổ một lượng dầu massage cần thiết ra tay, sau đó xoa hai bàn tay vào nhau đến khi dầu nóng lên. Áp hai lòng bàn tay lên vị trí bị đau nhức, sau đó thực hiện xoa tròn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó thực hiện massage tương tự theo chiều ngược lại.

dau-suon-trai-la-benh-gi-cach-dieu-tri-benh-dau-suon-trai-4

Tiếp tục sử dụng hai lòng bàn tay lần lượt thực hiện động tác vuốt từ vị trí dưới sườn trái lên đến vai. Thực hiện vuốt theo chiều hướng lên với lực đạo vừa phải. Massage với động tác này trong vòng 5 phút.

Cuối cùng, cảm nhận vị trí có cơn đau nhiều nhất, sau đó ta đặt các đầu ngón tay lên vị trí đau và thực hiện day ấn nhẹ nhàng. Thực hiện đến khi nào cơn đau giảm bớt là được.

    Nếu như cơn đau trở nên nghiêm trọng và kéo dài, ta cần đến bệnh viện để được xác định chính xác nguyên nhân bệnh, tránh để bệnh nặng thêm có thể đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn.