Cách đấm lưng cho bà bầu khi mang thai

Ngày đăng 22/10/2021 16:17

Bị đau lưng trong thời gian mang thai là tình trạng hầu như bất cứ bà bầu nào cũng gặp phải, nhất là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khi thai nhi đã lớn và đã có những cử động quẫy đạp, khiến khu vực bụng, lưng của mẹ bầu luôn trong trạng thái căng thẳng, đau mỏi.

Cách đấm lưng cho bà bầu khi mang thai

cach-dam-lung-cho-ba-bau-khi-mang-thai

Chính vì vậy, nhiều bà bầu có nhu cầu được massage để dễ chịu hơn, xua tan sự mỏi mệt. Bởi quả thật những động tác massage như xoa bóp, đấm lưng luôn mang lại sự thư giãn, thoải mái tức thời. Tuy nhiên, đối với bà bầu, việc thực hiện massage xoa bóp, nhất là động tác đấm lưng cần hết sức thận trọng vì có thể tác động không tốt đến thai nhi.

Theo các chuyên gia, trong những tháng đầu và cuối của thai kỳ, mặc dù đây là những giai đoạn cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi cả thể chất và nội tiết tố nên dễ bị căng thẳng, áp lực và mệt mỏi; nhưng đây cũng là những giai đoạn mẹ bầu cần giữ gìn sức khỏe để đảm bảo an toàn cho em bé để tránh bị ảnh hưởng không tốt khi bé đang cần ổn định và phát triển trong bụng mẹ khi ở giai đoạn đầu, cũng như chuẩn bị chào đời ở giai đoạn cuối thai kỳ.

cach-dam-lung-cho-ba-bau-khi-mang-thai-1

Bất cứ sự tác động nào đối với người mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng, ngay cả các động tác massage hay đấm lưng để giảm mệt mỏi. Bởi nếu thực hiện không đúng cách, những sự tác động này có thể gây ra những hệ lụy khó lường như động thai, dọa sinh non...

Do đó, khi thực hiện các động tác massage cho bà bầu, đặc biệt là động tác đấm lưng giảm đau mỏi, quan trọng nhất là cần phải thực hiện đúng cách để phát huy tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết; thư giãn cơ xương khớp; thả lỏng cơ thể; tăng cường phục hồi năng lượng; giảm đau mỏi, căng thẳng, stress…

cach-dam-lung-cho-ba-bau-khi-mang-thai-2

Dưới đây là một số hướng dẫn massage, đấm lưng đúng cách cho bà bầu để các bạn tham khảo và áp dụng.

-    Chuẩn bị một không gian để thực hiện massage thuận lợi và mang lại cho bà bầu cảm giác sảng khoái, dễ chịu. Nên có giường đệm sạch sẽ, không gian thoáng đãng; nếu có những bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích thì càng tốt.

-    Bà bầu nằm nghiêng hoặc ngồi thẳng lưng, thả lỏng cơ thể, thư giãn tinh thần để sẵn sàng massage.

cach-dam-lung-cho-ba-bau-khi-mang-thai-3

-    Người massage nên xoa nóng hai bàn tay để ấm lên, có thêm chút tinh dầu hoặc kem massage thì càng tốt vì sẽ giúp da tay mềm mại và dễ dàng khi làm các động tác massage.

-    Bắt đầu bằng động tác xoa bóp, nắn vuốt nhẹ nhàng từ cổ vai gáy xuống đến hông eo. Chú ý chỉ làm dọc theo hai bên cơ lưng và không tác động vào khu vực cột sống để tránh làm tổn thương cột sống hoặc khiến lưng bị đau thêm.

cach-dam-lung-cho-ba-bau-khi-mang-thai-4

-    Thực hiện động tác đấm: mặc dù đây bị xem là động tác nguy hiểm, có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nhưng đó chỉ là khi các bạn thao tác quá mạnh. Động tác đấm là động tác có tác dụng giảm đau mỏi lưng tốt nhất; hãy nắm hờ hai bàn tay thành nắm đấm và hai tay luân phiên đấm nhẹ nhàng dọc theo hai bên cơ lưng. Động tác đấm có tác dụng giúp các mô, cơ thả lỏng, mềm mại, giảm đau nhức do căng cứng và bị áp lực.

Khi thực hiện massage và đấm lưng cho bà bầu, các bạn cần chú ý đến cảm nhận và phản ứng của bà bầu; nếu cảm thấy khó chịu thì hãy dừng lại ngay và để bà bầu nằm nghỉ ngơi.Nếu thấy dễ chịu và thoải mái hơn thì hãy tiếp tục lặp lại các động tác trong khoảng 15 phút cho mỗi lần massage. Trường hợp bà bầu sử dụng ghế massage nên được sự tư vấn của các bác sĩ về loại ghế và kĩ thuật có thể áp dụng.