Cách chữa đau lưng hiệu quả không dùng thuốc

Ngày đăng 06/08/2022 11:20

Đau lưng là vấn đề có thể gặp ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều biến số có thể làm thay đổi cột sống và gây khó chịu ở lưng. Những người bị nhẹ có thể áp dụng mẹo trị đau lưng không dùng thuốc. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau lưng không dùng thuốc mà mọi người có thể áp dụng để kiểm soát sự khó chịu của mình ngay tại nhà.

chua-dau-lung-khong-can-dung-thuoc

Cách chữa đau lưng hiệu quả không dùng thuốc

Nghỉ ngơi

Khi mệt mỏi hãy nằm thoải mái trên một chiếc giường chắc chắn; tránh nằm nệm mềm để tránh gây áp lực lên mạch máu và cơ. Duy trì độ cong sinh lý của cột sống, đầu, vai, mông và gót chân khi tiếp xúc với giường. Sử dụng một chiếc gối bên dưới cột sống cổ, nhưng không đặt nó dưới cà kheo. Sau 30 phút, xoay người nhẹ nhàng để thay đổi tư thế. Làm điều này trong ba ngày để giảm bớt ở lưng.

Châm cứu

Đây là một phương pháp tuyệt vời để giảm đau lưng mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Phương pháp điều trị này sẽ kích thích, tăng cường lưu thông máu, tránh tắc nghẽn mạch máu, giảm đau lưng trong các tình huống cấp tính và mãn tính bằng cách châm kim vào các vị trí huyệt đạo và dây thần kinh cơ thể.

chua-dau-lung-khong-can-dung-thuoc-2

Để tác động vào đúng huyệt đạo, trước tiên bạn phải xác định được nguồn gốc của chứng khó chịu ở lưng. Nếu như không thể tự mình xác định được huyệt đạo hoặc không có năng lực chuyên môn, bạn nên nhờ đến sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu. Điều quan trọng cần lưu ý là châm cứu không đúng cách hoặc chọn sai vị trí châm cứu không những không giúp ích được gì mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Chườm nóng

Để thư giãn cơ, dây chằng và mạch máu, hãy quấn một chiếc khăn vào nước ấm và quấn quanh cột sống của bạn trong 30 phút. Phương pháp này được sử dụng trong 24 giờ đầu tiên của cơn đau.

Chườm lạnh

Trong 30 phút, chườm một túi đá lên cột sống. Cách làm này có tác dụng co mạch, giúp giảm bớt cảm giác khó chịu

chua-dau-lung-khong-can-dung-thuoc-3

Xoa bóp với tinh dầu

Để giảm đau ở lưng, hãy kết hợp 1 giọt tinh dầu với 4 giọt dầu thực vật (có thể là dầu hạnh nhân, dầu argan...) Sau đó, xoa bóp nhẹ bốn lần mỗi ngày cho đến khi cảm giác khó chịu ở lưng giảm bớt. Không nên sử dụng tinh dầu cho trẻ em dưới sáu tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị bệnh chàm hoặc bất kỳ ai bị bệnh hen suyễn.

Thận là cơ quan có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình điều tiết tân dịch trong Đông y. Nếu thận yếu, sự lưu thông của dịch ngọt bị cản trở. Điều này dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Khi dùng tay ấn vào huyệt Dũng Tuyền sẽ làm giảm cảm giác khó chịu ở thắt lưng. Hơn nữa, nó hỗ trợ trong việc cải thiện chức năng cho thận. Huyệt sẽ nằm ở chỗ lõm trên lòng bàn chân. Các bạn chỉ cần ấn mạnh lòng bàn tay cho đến khi nó nóng lên. Các triệu chứng đau lưng sẽ giảm bớt khi luyện tập thường xuyên trước khi đi ngủ. Hơn nữa, sức khỏe cũng ngày càng được cải thiện.

Đại Việt Sport là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao trong nhà, ngoài trời, thiết bị chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng. Điều trị đau lưng và phục hồi hiệu quả với máy vật lý trị liệu tại Đại Việt Sport.