Tại sao lại nói "Khổ vì bàn chân sướng"

Ngày đăng 28/03/2022 08:27

Theo quan niệm dân gian truyền lại, những người có bàn chân đầy đặn, không khuyết lõm thường được cho là quý tướng, có số sướng và cả đời sung túc, no đủ. Nhưng thực tế, những người có bàn chân như vậy lại gặp không ít khổ sở về xương khớp do cấu tạo bàn chân bất thường.

giai-ma-ban-chan-suong-nhung-lai-kho-1

Giải mã bàn chân sướng nhưng lại khổ

Một bàn chân bình thường có cấu tạo tự nhiên là lòng bàn chân phải có vòm, tạo thành khuyết lõm. Cấu tạo như vậy giúp bàn chân có thể chịu lực tốt hơn, giúp cân bằng cơ thể và có tác dụng “giảm xóc”, giảm phản lực khi chúng ta di chuyển trên bề mặt cứng.

Tuy nhiên, khi mới sinh ra, bàn chân của chúng ta chưa hình thành vòm; mà phải đến tầm 2-3 tuổi thì vòm bàn chân mới hình thành.Những người không có vòm bàn chân có thể coi là bị dị tật với hội chứng bàn chân bẹt; vì dây chằng bàn chân quá lỏng lẻo khiến các xương bàn chân không được cố định tạo thành vòm mà phẳng lỳ.Các bạn sẽ nhận thấy rõ điều này khi đi trên cát ẩm hoặc nhúng ướt bàn chân rồi in lên chân lên tờ giấy hoặc mặt sàn dễ nhìn sẽ không thấy chỗ khuyết như bàn chân bình thường.

giai-ma-ban-chan-suong-nhung-lai-kho-2

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy người có bàn chân bẹt được coi là quý tướng thì có thật sự sung sướng hay không; song rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng dị tật bàn chân bẹt có thể coi là một bệnh về xương khớp và gây ra không ít khổ sở, phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể.

Cụ thể, do không có vòm bàn chân nâng đỡ nên khi đi lại, chạy nhảy…phần cạnh trong của bàn chân sẽ áp sát xuống đất và khiến cơ thể dễ bị mất cân bằng, dễ làm người bệnh bị ngã vì trọng tâm cơ thể bị lệch. Không những vậy, theo thời gian, khớp cổ chân và khớp gối, khớp háng và thậm chí là cột sống cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng; dễ bị viêm, đau và thoái hóa. Cùng với đó là tình trạng gai gót chân, viêm cân gan chân…do xương khớp bị xoay lệch.

Điều trị bàn chân bẹt

Mặc dù không phải bất cứ ai cũng gặp rắc rối vì bàn chân bẹt; nhưng vì những hệ lụy có thể xảy ra nên khi bị tình trạng bàn chân bẹt, các bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn về cách điều trị phù hợp; nhất là với những người đã xuất hiện những triệu chứng bị ảnh hưởng về xương khớp.

dieu-tri-ban-chan-bet

Một trong những cách điều trị thường được áp dụng trước đây là phẫu thuật tạo hình bàn chân. Tuy nhiên, phương pháp này không mang lại kết quả khả quan do sau khi tạo vòm cho bàn chân thì xương rất dễ gãy và dễ bị đứt dây chằng. Hơn nữa, can thiệp phẫu thuật cùng với sự biến chứng cũng khiến người bệnh đau đớn.

Hiện nay, cách hạn chế triệu chứng bàn chân bẹt được ưa chuộng nhất là sử dụng miếng đế chỉnh hình bàn chân. Miếng đế có cấu tạo như một miếng lót giày, được chế tạo theo kích thước chân cụ thể của từng người và có tác dụng tạo vòm để nâng đỡ bàn chân hiệu quả; giúp xương khớp cân đối, đúng trục vận động nên rất tốt cho những người bị bàn chân bẹt.

Miếng đế chỉnh hình bàn chân có thê sử dụng cùng với các loại giày dép khác nhau; phù hợp nhất là loại giày thể thao ôm chân và người bệnh được khuyến nghị nên mang đế chỉnh hình bất cứ khi nào vận động, di chuyển.

Daiviet Sport là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể thao, thiết bị tập luyện sức khoẻ, máy tập phục hồi chức năng tay chân với chất lượng tốt nhất cùng mức giá hợp lý.