Nguyên nhân và cách ngăn ngừa đau gối sau khi chạy bộ

Ngày đăng 08/09/2022 14:05

Chạy là một hoạt động phổ biến vì nó không chỉ phù hợp với các cá nhân ở mọi lứa tuổi mà còn có một số lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như tốt cho tim và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, chạy bộ không phù hợp có thể dẫn đến chấn thương xương khớp, biểu hiện thường thấy là khó chịu và tê đầu gối. Vì vậy, những gì gây ra khó chịu đầu gối sau khi chạy bộ, và làm thế nào để tránh nó?

dau-dau-goi-sau-chay-bo

Khó chịu đầu gối sau khi chạy bộ: Nguyên nhân do đâu?

Khớp gối là khớp hoạt động nhiều, chịu áp lực của trọng lượng cơ thể. Những cú đánh lặp đi lặp lại trong quá trình chạy bộ cường độ cao khiến đầu gối bị căng rất nhiều. Do đó, chấn thương đầu gối khi chạy bộ là một trong những chứng rối loạn chỉnh hình thường gặp nhất hiện nay.

Khó chịu ở đầu gối sau khi chạy bộ có thể do:

• Hội chứng dây thần kinh đệm:

Dây chằng xương chày là một dây chằng chạy từ hông ra ngoài đầu gối, liên kết xương chậu với xương chày và cung cấp lực cho khớp gối.

Hội chứng dây chằng gối xảy ra khi các dây chằng bị viêm, căng và lệch khỏi vị trí bình thường do hoạt động quá mức và không chính xác. Mỗi cử động của khớp gối như gập người, duỗi thẳng hay chạy sẽ sinh ra cảm giác đau nhức, tê nhức, khó chịu ngay lúc đó.

nguyen-nhan-dau-dau-goi-sau-chay-bo

• Bong gân và viêm gân:

Chạy cường độ cao trong thời gian ngắn có thể làm căng dây chằng bao quanh đầu gối, dẫn đến bong gân hoặc viêm gân.

• Bệnh đau đầu gối của người chạy bộ:

Hội chứng đau xương bánh chè (đau đầu gối) phát sinh khi các khớp và cơ của xương bánh chè bị thương, dẫn đến cảm giác khó chịu âm ỉ khi chạy bộ, leo cầu thang hoặc uốn cong đầu gối.

• Rách sụn chêm:

Sụn chêm là hai mảnh sụn nằm giữa xương ống chân trên và xương chày dưới có vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực lên đầu gối từ trọng lượng của cơ thể. Rách sụn chêm có thể xảy ra do tác động mạnh đến đầu gối hoặc bị ngã, gây khó chịu và sưng khớp gối. Duỗi đầu gối hoặc đi lại thường khó khăn và đau đớn khi sụn chêm bị rách.

Làm thế nào để tránh đau đầu gối sau khi chạy?

ngan-ngua-dau-dau-goi-sau-chay-bo

Đa số chấn thương đầu gối là do chạy không đúng kỹ thuật. Vì vậy, chạy đúng cách là chiến lược tốt nhất để tránh khó chịu đầu gối sau khi chạy bộ. Trước khi chạy bộ, những người mới tập thể dục hoặc thường xuyên bị mỏi gối nên khởi động kỹ và kéo căng cơ. Bởi vì đây là yếu tố cho phép cơ bắp được thư giãn, cơ thể điều chỉnh để vận động, giảm tác hại thành công.

Một số điều cần nhớ khi chạy:

Nếu chỉ đơn thuần chạy bộ để tăng cường sức khỏe, bạn nên thực hiện 3-4 lần mỗi tuần, tăng dần quãng đường và tần suất chạy khi cơ thể thích nghi. Chạy và đi bộ nên được kết hợp bằng cách chia khoảng cách thành nhiều đoạn nhỏ như 100m, 200m và 500m.

Giữ cơ thể và đầu thẳng mọi lúc. Khi chạy nước rút, hãy để mắt thẳng về phía trước.

Chạy bộ ở khu vực có không khí trong lành, trên cỏ mềm sẽ thích hơn là chạy trên đường cứng.

Vì chạy bộ sinh ra nhiều nhiệt nên hãy chọn những loại quần áo thoáng mát, thấm hút mồ hôi nhanh.

Đại Việt Sport là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm thể dục thể thao, tập luyện thể hình tại nhà, ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Phục hồi chức năng cho đầu gối nhanh chóng và hiệu quả hơn với dụng cụ vật lý trị liệu.