Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng

Ngày đăng 14/09/2019 10:34

Tinh trùng càng khỏe mạnh, bạn càng có khả năng thụ thai cao hơn. Ngoài số lượng tinh trùng mà bạn sản xuất ra, sức khỏe của chúng còn được đo bằng: tốc độ di chuyển. Tinh trùng cần phải đi qua cổ tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ trước khi thụ tinh. Khả năng di chuyển được đo bằng số lượng các tinh trùng đang di chuyển, nếu bạn có khả năng sinh sản, ít nhất 40% số tinh trùng của bạn phải vận động.

Cách cải thiện sức khỏe tinh trùng


Hình dạng tinh trùng ( hình thái ). Tinh trùng nên có đuôi dài và đầu hình bầu dục. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường cao hơn có nghĩa là cơ hội thụ thai với đối phương cao hơn .

Hãy thử các cách sau để đảm bảo rằng tinh trùng của bạn đang được sản xuất với số lượng đủ lớn, cũng như với độ linh động cao và hình dạng phù hợp:

Luyện tập thể dục đều đặn. Các nhà nghiên cứu trong một đã phân tích 433 mẫu tinh dịch từ 231 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông hoạt động ngoài trời hoặc nâng tạ trong khoảng 3,2 giờ một tuần có số lượng tinh trùng lên đến 42 phần trăm cao hơn những người đàn ông không tập thể dục.


Nạp đủ vitamin C và D trong chế độ ăn uống của bạn. Một nghiên cứu năm 2016 trên 200 người đàn ông cho thấy những người đàn ông giảm cân và uống 1.000 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày đã thấy sự gia tăng số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Hiệu quả này đáng chú ý hơn khi những người đàn ông giảm cân. Một trong số 102 cặp vợ chồng cho thấy đối tác của nam giới có lượng vitamin D bình thường trong mẫu máu có tỷ lệ mang thai cao hơn so với bạn nam bị thiếu vitamin D, mặc dù không có sự khác biệt đáng kể về số lượng hoặc khả năng vận động của tinh trùng.

Nhận đủ lycopene. Một nghiên cứu năm 2014 gợi ý rằng tiêu thụ 4 đến 8 mg lycopene mỗi ngày có thể giúp tăng số lượng và khả năng sống của tinh trùng, hoặc lượng tinh trùng sống trong một mẫu tinh dịch nhất định. Lycopene là một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả.

Hạn chế bạn hút thuốc. Trong 33 nghiên cứu có từ năm 1982 cho thấy hút thuốc lá có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng tinh dịch và chức năng tinh trùng, đặc biệt là ở những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường.

Hạn chế uống rượu. Trong số 1.21 người đàn ông nhận thấy rằng đàn ông càng uống nhiều, họ càng sản xuất ra tinh trùng có hình dạng bất thường. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý mối liên hệ giữa uống rượu và testosterone thấp, cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mặc đồ lót và quần áo rộng. Tinh hoàn của bạn lơ lửng khỏi cơ thể để chúng duy trì 35 đến 37 ° C (95 đến 98,6 ° F), mát hơn nhiệt độ cơ thể của bạn. Đây là môi trường tối ưu để sản xuất tinh trùng. Mặc đồ lót chật, quần jean hoặc quần đẩy tinh hoàn của bạn vào cơ thể và làm tăng nhiệt độ của chúng, điều này có thể khiến tinh trùng mất khả năng vận động và khả năng sống sót.


Làm thế nào để tăng cơ hội thụ thai của bạn và đối tác 

Nếu bạn và đối tác đang cố gắng thụ thai, bạn có thể muốn:

Quan hệ tình dục hai đến ba lần một tuần để tăng cơ hội tiết ra nhiều tinh trùng khỏe mạnh.
Đợi hai đến ba ngày giữa mỗi lần để đảm bảo rằng bạn giải phóng số lượng tinh trùng lớn nhất có thể trong khối lượng tinh dịch cao nhất có thể. 

Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng để kiểm tra mức độ hormone luteinizing (LH)trong nước tiểu của bạn tình. Nồng độ LH tăng ngay trước khi rụng trứng . Nếu đối tác của bạn nhận được kết quả dương tính, hãy quan hệ tình dục vào ngày họ làm bài kiểm tra. Quan hệ tình dục trong vài ngày tới cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai của bạn.

Đừng sử dụng chất bôi trơn gốc dầu trong khi bạn đang cố gắng thụ thai. Chúng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh trùng .


Gặp bác sĩ để phân tích tinh dịch nếu bạn đã cố gắng thụ thai trong hơn sáu tháng. Sức khỏe tinh trùng của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi tác, chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng tổng thể. Bác sĩ có thể xác định tinh trùng của bạn khỏe mạnh như thế nào và liệu có thể thụ thai hay không, cũng như tư vấn cho bạn các bước tiếp theo.

Cơ thể bạn sản xuất tinh trùng tươi mỗi ngày và nguồn cung cấp tinh trùng của bạn sẽ được bổ sung ít nhất 64 ngày một lần . Điều này đảm bảo rằng một nguồn cung cấp đủ tinh trùng có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào.
Chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Bạn nên ăn uống tốt, duy trì hoạt động thể thao và tránh các hành vi không lành mạnh để giữ cho tinh trùng của bạn khỏe mạnh nhất có thể.

 

Sản phẩm khác : máy chạy bộ điện trong nhà, thiết bị phục hồi chức năng.