Vai trò của vi chất dinh dưỡng

Ngày đăng 15/06/2023 11:29

Vi chất dinh dưỡng là những nhóm chất mà có thể chúng ta cần với lượng rất ít, nhưng lại quan trọng, không thể thiếu. Chúng bao gồm các vitamin và khoáng chất. Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Vai trò của vi chất dinh dưỡng. Qua đó giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, có được sức khỏe tốt nhé.

Tại sao cần bổ sung vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng có vai trò trung tâm trong hoạt động trao đổi chất cũng như duy trì chức năng của các mô. Khác với đạm, tinh bột, chất béo, là những chất mà cơ thể cần với khối lượng nhiều, chỉ một ượng nhỏ vi chất là đủ để duy trì trao đổi chất và chức năng mô. Nhưng việc cung cấp một cách dư thừa có thể gây hại.

tac-dung-vi-chat-dinh-duong

- Thiếu sắt dẫn tới thiếu máu: Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt do mất máu trong kỳ kinh nguyệt và chế độ ăn có ít thực phẩm giàu sắt. Thống kê cho thấy chỉ có khoảng ¼ phụ nữ trong độ tuổi sinh để ăn đủ lượng sắt càn thiết. Còn trong thai kỳ, nhu cầu sắt của chị em tăng gập 3 lần bởi sự phát triển của thai nhi và lượng máu mất đi khi sinh con.

- Thiếu vitamin D và Canxi gây còi xương: Còi xương là tình trạng xương mềm yếu, thường là do thiếu vitamin D nghiêm trọng và kéo dài.

- Thiếu Iot gây bệnh bướu cổ: Thiết i-ốt là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng. Tình trạng này xảy ra khi đất canh tác nghèo i-ốt làm cho sản phẩm lương thực có hàm lượng hấp thụ thấp. Do nhu cầu i-ốt không đủ nên tuyến giáp của chúng ta không còn đủ khả năng để tổng hợp đủ hóc môn tuyến giáp. Kết quả mức độ thấp của các hóc môn tuyến giáp ở trong máu là yếu tố gây nhiều bất thường về chức năng phát triển.

tac-dung-vi-chat-dinh-duong-2

- Thiếu kẽm gây suy dinh dưỡng: Kẽm rất quan trọng đối với các chức năng trong cơ thể. Sự suy giảm kẽm có thể ảnh hướng tới bất cứ hệ thống cơ quan nào, bao gồm một số thay đổi sinh hóa dẫn tới rối loạn chức năng trao đổi chất. Thiếu kẽm ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý, sinh hóa, miễn dịch. Các biểu hiện điển hình là chậm lớn, da sần sùi, kém ăn, tinh thần uể oải, vết thương chậm lạnh, thiểu năng sinh dục ở thanh thiếu niên.

- Thiếu vitamin A khiến khô mắt: Ở một số khu vực trên thế giới, 50% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo không được cung cấp đủ vitamin A. Thiếu vi chất này dẫn tới tình trạng ngăn cản ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009, các nhà khoa học đã so sánh thuốc nhỏ mắt vitmin A với thuốc nhỏ kê đơn cho bệnh kho mắt. Kết quả là chúng cho mức độ giảm các triệu chứng tương tự.

Như vậy, có thể thấy vi chất dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Trong chế độ ăn uống hàng ngày các bạn hãy lưu ý để cung cấp đủ chất cho cơ thể, giúp khỏe mạnh hơn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm nhé !

Nguồn: Máy vật lý trị liệuhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html