Bạn biết gì về ăn vặt lành mạnh?

Ngày đăng 24/03/2023 11:26

Ăn vặt là thói quen của nhiều người, tuy vậy không phải ai cũng biết cách ăn vặt như thế nào an toàn cho sức khỏe. Trên thực tế, nó không tiêu cực như hầu hết chúng ta lầm tưởng. Ăn đúng cách không chỉ giúp bổ sung năng lượng mà còn giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Bạn biết gì về ăn vặt lành mạnh? Hãy tham khảo các nội dung được Daiviet Sport chia sẻ trong bài viết này nhé.

Cách để ăn vặt lành mạnh hơn

Những chỉ dẫn dưới đây sẽ rất có ích đôi với bạn khi muốn bổ sung thêm đồ ăn vặt vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

an-vat-lanh-manh

- Đọc nhãn thực phẩm: Đây là việc làm mà nhiều người bỏ qua. Lời khuyên ở đây là nên đọc kỹ nhãn ghi trên bất cứ loại thực phẩm nào bạn ăn vào, đặc biệt là đồ ăn sẵn, thực phẩm đóng hộp. Các thông số về lượng chất béo, chất béo bão hóa, đường, muối, lượng calo cần được chú trọng đặc biệt.

- Sử dụng đồ ăn nhẹ lành mạnh: Bạn có thể thay thế các món ăn vặt có chứa nhiều đường, muối, chất béo báo hòa bằng các loại lạnh mạnh hơn. Ví dụ: Thay bánh quy bằng bỏng ngô không đường, các loại hạt không dùng muối trong quá trình chế biến. Bạn cũng có thể tự tay chế biến đồ văn vặt tại nhà để có thể điều tiết mức độ dinh dưỡng cũng như yên tâm về tính lành mạnh của chúng.

- Kiểm soát khẩu phần ăn: Để có thể duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng và lạnh mạnh các bạn nên thực hiện kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Bạn có thể vẫn thỉnh thoảng ăn khoai tây chiên cho đỡ “ghiền” nhưng nên chia thành các phần nhỏ. Và nên thêm các loại trái cây – vốn cũng được coi như là độ ăn nhẹ nhưng an toàn và tốt cho sức khỏe.

an-vat-lanh-manh-2

- Cảm nhận các dấu hiệu đói: Một số người coi ăn vặt là cách để giảm stress, buồn chán. Bạn có thể thay đổi thói quen này. Hãy cân nhắc xem thực sự mình có đói không trước khi quyết định tìm thứ gì đó để ăn. Việc cảm nhận các dấu hiệu no – đói của cơ thể giúp bạn trạng ăn uống không kiểm soát và ăn quá nhiều.

- Theo dõi số lượng bữa ăn nhẹ: Việc theo dõi số lần ăn vặt trong này, ăn những gì, khi nào sẽ giúp bạn hiểu bản thân hơn, nắm thói quen của mình và có sự điều chỉnh phù hợp. Lời khuyên là không nên ăn quá 3 bữa nhẹ trong ngày.

- Lên kế hoạch trước: Nếu như bạn có dự định ăn 1 bữa nhẹ vào thời điểm giữa buổi sáng hoặc giữa chiều để giảm đói thì việc có kế hoạch sẽ giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, giúp cơ thể được cân bằng.

- Không mua đồ ăn vặt khi đói: Một số nghiên cứu chi ra khi bị cơn đói “dày vò” chúng ta có xu hương bị phân tâm và lựa chọn các thực phẩm kém lành mạnh. Bạn nên có danh sách cụ thể những món ăn nhẹ phù hợp và chỉ mua chúng, ngay cả khi bị đói.

Gợi ý ăn vặt dựa trên 4 nhóm thực phẩm chính

an-vat-lanh-manh-3

- Trái cây và rau quả: Gồm có nho, chuối, salad trộn, rau củ quả tươi…

- Carb: Bánh mì, mì ống, bánh gạo, bắp rang.

- Sữa: Sữa tươi, sữa chua.

- Protein khác: Đậu, trứng luộc, các loại hạt

Mong rằng với các thông tin được chia sẻ trong bài các bạn sẽ ăn uống lành mạnh hơn, giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh !

Nguồn: Luyện tập thể dục thể thao đều đặn với giàn tạ giúp tăng cường sức khỏe: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html