Nên mua máy chạy bộ bằng cơ hay điện?

Ngày đăng 02/12/2019 17:46

Hiện nay trên thị trường, máy chạy bộ được chia thành 2 dòng cơ bản là máy chạy cơ và máy chạy điện. Hai dòng máy này có những đặc điểm riêng biệt với những khả năng hỗ trợ khác nhau. 

Nên mua máy chạy bộ bằng cơ hay điện?

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien

Dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn về một số thông tin của hai dòng máy cơ và điện, cũng như đánh giá các ưu, nhược điểm của 2 dòng máy này để các bạn có thông tin đối chiếu.

1. Máy chạy bộ cơ

Máy chạy cơ được cho là dòng máy ra đời trước tiên, có thiết kế khá đơn giản với bộ khung máy, một bàn chạy và quả lô quay. Để vận hành, máy không sử dụng năng lượng điện mà dùng chính lực của chân người tập để tác động lên băng tải, từ đó khiến băng tải di chuyển và quả lô quay. 

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-1

Tốc độ của máy phụ thuộc vào chính lực chạy và tốc độ của người tập. Người chạy guồng chân càng nhành thì băng tải chuyển động càng nhanh và ngược lại.

Ưu điểm: Máy chạy cơ có mức giá khá thấp so với máy điện. Với 3-7 triệu đồng, các bạn có thể sở hữu một chiếc máy giúp rèn luyện cơ thể và giảm cân nhanh chóng.

Máy chạy cơ ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư còn tiết kiệm điện. Việc không sử dụng năng lượng điện cũng có thể coi là thân thiện môi trường.

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-2

Kích thước và trọng lượng của máy chạy cơ nhỏ hơn so với máy chạy điện nên dễ di chuyển, dễ sắp đặt bố trí. Ngoài ra, máy cơ cũng gọn gàng hớn so với máy điện.

Nhược điểm: Máy cơ không được hỗ trợ bởi động cơ điện nên sẽ làm tốn sức của người tập. Ngoài ra việc vận hành máy đòi hỏi lực chân của người tập đạp và miết vào băng tải để máy chạy cũng ảnh hưởng không tốt cho xương khớp chân.

Máy cơ có dễ gây  nhàm chán, đơn điệu khi tập luyện.

2. Máy chạy bộ điện

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-3

Máy chạy bộ điện sử dụng động cơ điện làm băng tải chuyển động, do đó người tập chỉ cần bật nguồn, nhấn nút khởi động là có thể luyện tập. 

Ưu điểm: Máy chạy điện hoạt động không gây tiếng ồn bởi thiết kế giảm ma sát tối đa cũng như có khung vững chắc giúp máy vận hành êm ái.

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-4

Máy chạy điện cũng có bộ phận giảm chấn, giảm xóc giúp làm giảm áp lực lên các khớp xương nên khá an toàn cho nhiều đối tượng, kể cả người cao tuổi hay trẻ em cũng có thể luyện tập.

Máy chạy điện đều có khóa an toàn do đó hạn chế các trường hợp bất trắc, đảm bảo an toàn cho người tập.
Với vi mạch được thiết kế trong máy, tốc độ cũng như độ dốc băng tải cũng được tùy chỉnh tiện lợi, đem lại cho người tập nhiều lựa chọn bài tập khó hay dễ phù hợp với nhau cầu.

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-5

Máy chạy điện thường là dòng máy đa năng. Do vậy, cùng với các bài chạy bộ, đi bộ thì còn có  các loại chức năng được tích hợp thêm nhiều tính năng như massage, tập tạ, gập bụng, theo dõi nhịp tim, lượng calo,... mang đến sự hỗ trợ đa dạng và hoàn hảo hơn so với máy cơ.

Máy chạy điện cũng hỗ trợ nhiều tính năng giải trí, nghe nhạc mp3. Với những tính năng phụ trợ này người tập giảm nhàm chán, tăng sự hứng thú khi tập luyện.

nen-mua-may-chay-bo-bang-co-hay-dien-6

Nhược điểm: Máy chạy điện có giá thành khá cao, có thể từ 10 triệu đồng trở lên, thậm chí vượt 20 triệu…
Máy phụ thuộc vào nguồn điện do vậy cần chú ý duy trì nguồn điện cung cấp cho máy khi luyện tập.

Một chiếc máy chạy bộ thực sự tốt là chiếc máy phù hợp với mình nhất, do đó, các bạn hãy cân nhắc, tham khảo thêm ý kiến từ huấn luyện viên cũng như các chuyên gia sức khỏe để lựa chọn được thiết bị tập phù hợp.

 

 

Tags : dụng cụ thể dục công viên, ghế massage toàn thân.