Hướng dẫn phân biệt 2 chuyển động extension và flexion

Ngày đăng 16/11/2022 13:53

Nhiều người mong muốn có một thân hình chuẩn nên việc tập thể hình đã trở thành thói quen hàng ngày của họ. Tuy nhiên, hầu hết những người tập thể hình đều không hiểu động tác mình thực hiện tác động như thế nào đến các nhóm cơ tham gia vận động và cụ thể hơn là sự khác biệt giữa các động tác đó là gì. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt động tác Extension và Flexion trong thể hình.

Để giúp bạn hiểu và phân biệt giữa các động tác Extension và Flexion, chúng ta sẽ xem xét một ví dụ cụ thể liên quan đến hai khớp đầu gối và khớp háng.

Chuyển động Extension

Chúng ta có thể hiểu chuyển động kéo dài một cách đơn giản là chuyển động kéo dài. Động tác này đặc biệt sẽ làm tăng góc giữa hai xương của khớp. Nó có vẻ phức tạp, nhưng nếu như bạn lên tìm những hình ảnh trên mạng thì bạn có thể dễ dàng hiểu hơn và nắm được rõ hơn.

chuyen-dong-extension

Với hông: Bốn nhóm cơ tứ đầu phải hoạt động để thực hiện động tác duỗi gối. Máy đá đùi trước hay còn gọi là máy kéo dài chân là một loại máy tập mô phỏng động tác duỗi chân.

Với đầu gối: Để thực hiện động tác mở rộng hông, cơ thể phải vận động hai nhóm cơ sau chân là cơ mông (hay còn gọi là cơ mông - Maximus) và cơ gân kheo (hay còn gọi là gân kheo). Cú đá mông là một bài tập thể hình mô tả chính xác động tác Extension trong trường hợp này (còn được gọi là Glute Kick Back).

Chuyển động Flexion

Chuyển động Flexion, trái ngược với chuyển động Extension, là chuyển động co lại. Đặc biệt, tác động động tác uốn dẻo làm giảm góc giữa hai đầu của xương khớp.

chuyen-dong-flexion

Với đầu gối: Chuyển động Flexion xảy ra khi người tập đá ống chân về phía sau (hay còn gọi là Knee Flexion), và góc giữa ống chân và đùi dần dần thu hẹp xuống dưới 90 độ. Khi gân kheo hoạt động, các chuyển động uốn dẻo được thực hiện. Hamstring kick là bài tập mô tả chính xác nhất động tác này (hay chúng tôi gọi là Leg Curls).

Với hông: Chuyển động Flexion xảy ra khi chân hoặc đùi của người tập đá về phía trước. Đá chân hoặc đùi về phía trước làm giảm dần góc giữa chân và thân trên của người tập.

Để động tác Flexion xảy ra khi tập với hông, cơ thể người tập phải vận động các nhóm cơ nhỏ. Nhóm cơ Psoas nằm ở vị trí chữ V của bụng dưới. Động tác Flexion này được mô tả trong hầu hết các bài tập cơ bụng dưới.

phan-biet-chuyen-dong-extension-va-flexion

Phân biệt được động tác Extension và Flexion trong thể hình sẽ giúp bạn hiểu được động tác nào liên quan đến nhóm cơ nào. Từ đó, bạn sẽ có thể tìm ra bài tập nào phù hợp nhất với mình và cách cải thiện kỹ thuật của bạn nhiều hơn trước.

Những thông tin được trình bày ở trên sẽ hỗ trợ bạn phân biệt giữa động tác Extension và Flexion trong thể hình. Chắc chắn rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ các bạn trong việc tập luyện hàng ngày để hoàn thiện cơ thể của mình. Quan trọng là các bạn cần duy trì việc tập luyện đều đặn và đúng cách.

Đại Việt sport là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm tập luyện thể dục thể thao trong nhà và ngoài trời, chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng,... Tập luyện hiệu quả ngay tại nhà với dụng cụ tập thể hình tại nhà.