Trị đau lưng tại nhà với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt

Ngày đăng 24/05/2021 14:46

Đau lưng là tình trạng liên quan chủ yếu đến các khớp xương cột sống khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu và gặp khó khăn khi vận động. 

Có nhiều cách điều trị giảm đau lưng, trong đó có phương pháp massage bấm huyệt. Massage bấm huyệt là sử dụng các kỹ thuật tác động vào các huyệt vị, huyệt đạo, các vùng cơ và các vị trí huyệt liên quan đến vùng lưng giúp làm giảm đau và cải thiện tình trạng bệnh.

tri-dau-lung-tai-nha-voi-lieu-phap-xoa-bop-bam-huyet

Massage bấm huyệt giúp cải thiện tuần hoán máu, chống viêm, giảm đau  và làm giảm áp lực lên dây chằng, cơ và gân hiệu quả thông qua  việc tác động lên huyệt vị làm thông kinh lạc. Xoa bóp bấm huyệt giúp máu lưu thông,  tăng cường đưa dưỡng chất tới từng tế bào, nuôi dưỡng sụn khớp, làm chậm quá trình lão hóa cột sống và cải thiện tình trạng đau nhức lưng do các bệnh lý cột sống gây ra.

Trị đau lưng tại nhà với liệu pháp xoa bóp bấm huyệt

Bài viết này cung cấp cho bạn một trong nhiều cách bấm huyệt chữa đau lưng tại nhà hiệu quả:

- Bấm huyệt ở lưng thấp:

tri-dau-lung-tai-nha-voi-lieu-phap-xoa-bop-bam-huyet-1

Một số huyệt vị nằm dọc cột sống; cách vài cm từ đốt sống lưng thứ 3, tại điểm lõm xuống của xương sườn và xương hông, ở giữa vùng thắt lưng có tác dụng giúp bạn hạn chế cơn đau vùng thắt lưng. Huyệt vị này Tây y gọi là B23 và B47. Kích thích vào huyệt vị này  giúp các cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép  sẽ giảm đau nhanh chóng. Cách thực hiện: dùng ngín tay cái ấn và giữ huyệt trong vài phút rồi thả tay ra.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm chính xác huyệt vị này hoặc nếu nhờ một kỹ thuật viên có chuyên môn thì hiệu quả sẽ rất cao.

- Bấm huyệt ở hông chữa đau lưng:

tri-dau-lung-tai-nha-voi-lieu-phap-xoa-bop-bam-huyet-2

Tây y gọi đây là điểm huyệt số 48, thường nằm ở dưới các huỵet lưng thấp  và nằm cách một vài inch ở cạnh xương cùng.

Khi bạn bị các cơn đau thần kinh tọa, đau vùng thắt lưng thì bấm huyệt B48 là một cách giảm đua hiệu quả. 

Cách thực hiện: dùng ngón tay cái bấm và giữ huyệt trong một vài phút rồi thả tay ra.

- Bấm huyệt ở mông:

tri-dau-lung-tai-nha-voi-lieu-phap-xoa-bop-bam-huyet-3

Tây y gọi đây là huyệt G30, nằm bên dưới ngay cạnh huyệt B48, tại phần thịt nhô cao nhất của mông tức là ở tại 1/3 đường từ điểm cao nhất xương cụt. Điểm cần lưu ý khi bấm huyệt này là: tác động vào khu vực này có thể làm ảnh hưởng tới chân vì đây là  tập trung rất nhiều dây thần kinh.

- Bấm huyệt ở ngón trỏ và ngón cái:

Huyệt này Đông y gọi là Hợp Cốc, nằm ở góc tạo bởi xương bàn ngón cái và ngón trỏ. Huyệt Hợp Cốc có tác dụng rất lớn là làm giảm các cơn đau, đặc biệt là cơn đau nửa ngời phía trên, bao gồm cả phần lưng.

tri-dau-lung-tai-nha-voi-lieu-phap-xoa-bop-bam-huyet-4

Cách thực hiện: bấm và giữ huyệt hợp Cốc trong khoảng 60 – 90 giây.

- Bấm huyệt khuỷu tay: 

Tây y gọi đây là huyệt LU6, nằm ở phần tỏng của cánh tay, cách khuỷu tay khoảng 3 inch.

Cách thực hiện: ấn và giữu hai huyệt ở hai bên cánh tay trong khoảng 30 giây rồi thả ra và lặp lại 3 – 4 lần.

Để giảm đau lưng tại nhà các bạn ngoài tự massage bấm huyệt cũng có thể sử dụng máy massage lưng, ghế massage toàn thân. Hầu hết ghế massage đều có khả năng massage lưng. Các ghế 3D, 4D còn có khả năng bấm huyệt vùng lưng.